GIỚI THIỆU VỀ NẤM SÒ (NẤM BÀO NGƯ)

GIỚI THIỆU VỀ NẤM SÒ (NẤM BÀO NGƯ)

GIỚI THIỆU VỀ NẤM SÒ (NẤM BÀO NGƯ)

GIỚI THIỆU VỀ NẤM SÒ (NẤM BÀO NGƯ)

GIỚI THIỆU VỀ NẤM SÒ (NẤM BÀO NGƯ)

 

    Nấm sò là một loài nấm ăn được thuộc họ Pleurotaceae. Nó được trồng lần đầu ở Đức để ăn trong thế chiến 1 nhưng mãi cho đến năm 1970, nấm sò mới được nuôi trồng đại trà khắp thế giới, tuy nhiên việc trồng được ghi chép trong tài liệu đầu tiên là bởi Kaufert.

    Loài nấm này mọc trên các thân cây khô hoặc suy yếu, thành những tai nấm xen kẽ nhau như hình bậc thang.

    Nấm sò được xem là một nấm dược liệu do nó có chứa các statin như lovastatin có tác dụng giảm cholesterol. Ngoài ra, cũng đang có một số đề tài nghiên cứu về khả năng chống ung thư của nấm sò do sự hiện diện của lovastatin trong tai nấm, tập trung ở phiến nấm và đặc biệt ở bào tử nấm.

    Các loài nấm sò là nguồn thực phẩm bổ dưỡng quý giá với hàm lượng protein cao tới 33 - 43% sinh khối khô, thành phần acid amin phong phú, có đủ các acid amin không thay thế; bên cạnh đó là các thành phần gluxit, vitamin, khoáng chất, acid béo (chủ yếu là acid không no, acid hữu cơ...). Ngoài giá trị dinh dưỡng, nấm ăn còn có nhiều đặc tính của biệt dược, có khả năng phòng và chữa các bệnh như làm hạ huyết áp, chống béo phì, chữa bệnh đường ruột, tẩy máu xấu...

    Đối với món chay thì nấm sò được dùng để nấu các loại canh, lẩu, phở... hoặc làm món xào, kho… đều giúp cho món ăn ngọt đậm đà một cách tự nhiên. Đối với món mặn thì nấm sò là thành phần không thể thiếu trong hầu hết các loại lẩu. Còn với món xào thì nấm sò làm tăng thêm hương vị của hải sản, thịt.