MỘT SỐ MÓN ĂN CHẾ BIẾN TỪ NẤM RƠM

MỘT SỐ MÓN ĂN CHẾ BIẾN TỪ NẤM RƠM

MỘT SỐ MÓN ĂN CHẾ BIẾN TỪ NẤM RƠM

MỘT SỐ MÓN ĂN CHẾ BIẾN TỪ NẤM RƠM

MỘT SỐ MÓN ĂN CHẾ BIẾN TỪ NẤM RƠM

 

1. Gà nấu Nấm Rơm:

* Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- 300 gram thịt gà.

- 200 gram Nấm Rơm hoặc thay bằng Nấm Bào Ngư (Nấm Sò).

- 1 Củ cà rốt nhỏ.

- 4 chén nước lọc nhỏ.

- Ớt, hành khô và sả.

- Gia vị: Nước mắm, muối, hạt tiêu và bột nêm.

* Cách sơ chế:

- Bước 1: Nấm rơm tươi hoặc Nấm rơm đã sơ chế rửa bằng nước sạch và để ra rổ cho ráo nước. Lấy hành, xả và ớt ra bằm. Gọt vỏ cà rốt, rửa cho thật sạch, sau đó cắt ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn theo sở thích hoặc để trang trí khi nấu xong.

- Bước 2: Rửa sạch thịt gà với nước muối pha loãng; sau đó, cắt thịt gà thành miếng nhỏ vừa ăn, như cách làm các món gà khác.

- Bước 3: Cho thịt gà vào tô/nồi rồi ướp cùng với sả băm, hạt nêm, nước mắm (mỗi thứ một muỗng cà phê nhỏ). Trộn vài cái rồi cho hành băm với ớt vào trộn đều cho ngấm gia vị.

* Cách chế biến:

- Bước 1: Đặt nồi lên bếp, cho vào một ít dầu ăn vào và vặn nhỏ lửa đợi dầu ăn nóng lên. Khi dầu ăn đã nóng, bạn cho hành tím vào để phi thơm; sau đó bạn sẽ bắt đầu đổ gà vào xào cho thịt săn lại.

- Bước 2: chuẩn bị cỡ 4 chén nước nhỏ để cho vào nồi, đun đến khi sôi. Nước sôi thì bạn hạ nhỏ lửa và đun riu riu trong 40 phút nữa để gà được chín mềm. Bạn có thể thêm các gia vị cần thiết cho hợp khẩu vị của gia đình.

- Bước 3: Bạn cho cà rốt và Nấm Rơm vào đun cùng, đến khi bạn thấy cà rốt chín mềm thì tắt bếp; trang trí món gà nấu Nấm Rơm bằng cà rốt, lá chanh.

2. Canh Nấm Rơm:

 

* Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- 300 gram Nấm Rơm

- 100 gram thịt lợn xay (thịt nạc vai hoặc thịt thăn)

- Hành khô và hành lá, mùi tàu.

- Gia vị: Nước mắm, muối, hạt tiêu và bột nêm.

* Cách sơ chế:

- Bước 1: Nấm rơm tươi hoặc Nấm rơm đã sơ chế rửa bằng nước sạch và để ra rổ cho ráo nước. Lấy hành khô bóc vỏ băm nhỏ, hành lá nhặt và rửa sạch thái nhỏ.

- Bước 2: Thịt lợn xay ướp gia vi, mắm, hạt tiêu, bột nêm khoảng 10 phút.

- Bước 3: Chuẩn bị dầu ăn, nồi nước sạch; chảo rửa sạch.

* Cách chế biến:

- Bước 1: Đặt chảo lên bếp cho vào một ít đầu ăn, vặn nhỏ lửa đợt dầu ăn nóng lên. Khi dầu ăn đã nóng, bạn cho hành khô băm nhỏ vào để phi thơm; sau đó bạn sẽ bắt đầu đổ thịt lợn vào xào cho thịt săn lại, vừa chín tới rồi cho ra bát.

- Bước 2: Chuẩn bị 1 bát tô nước để cho vào nồi, đun đến khi sôi. Nước sôi thì bạn cho Nấm vào đun khoảng 10 phút; tiếp đó bạn cho thịt lợn đã xào vào nồi đun thêm khoảng 3 phút. Bạn có thể thêm các gia vị cần thiết cho hợp khẩu vị của gia đình.

- Bước 3: Bạn cho hành lá thái nhỏ và mùa tàu vào, tắt bếp đưa canh ra bát tô và thưởng thức.

3. Nấm Rơm kho thịt ba chỉ:

 

* Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- 300 gram thịt ba chỉ.

- 300 gram Nấm Rơm.

- Hành củ, hành lá và ớt.

- Gia vị: Nước mắm, bột nêm, đường, nước màu dừa, tiêu và muối.

* Cách sơ chế:

- Bước 1: Nấm rơm tươi hoặc Nấm rơm đã sơ chế rửa bằng nước sạch và để ra rổ cho ráo nước. Lấy hành củ, ớt rửa sạch băm nhỏ; hành lá thái nhỏ.

- Bước 2: rửa sạch thịt ba chỉ với nước muỗi loãng, sau đó để ráo nước, khi đã ráo nước thì bạn sẽ thái thịt thành từng miếng nhỏ.

- Bước 3: Cho thịt đã thái nhỏ vào ướp với hành củ đã bằm nhỏ, thêm ít nước mắm, bột nêm, nước màu dừa cùng chút đường vào ướp cho vừa vị. để khoảng 15-20 phút cho thịt ngấm đều gia vị.

* Cách chế biến:

- Bước 1: Đặt nồi lên bếp và cho thịt đã ướp vào, đảo đều cho đến khi thịt săn. Khi thịt săn rồi bạn sẽ cho thêm chút nước sôi vào, sao cho ngập mặt thịt. Bạn kho thịt với lửa vừa đến khi nước gần cạn và thịt chín mềm là được

- Bước 2: bạn sẽ cho Nấm Rơm vào và đảo cho thật kỹ lần nữa. Kho thêm chừng 5-7 phút nữa, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn theo khẩu vị rồi tắt bếp.

- Bước 3: Bạn cho hành lá thái nhỏ, rắc đều trên bề mặt, tắt bếp đưa món thịt kho Nấm Rơm ra bát và thưởng thức.

4. Nấm Rơm xào thịt bò

* Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- 300gr thịt bò thăn

- 300gr nấm rơm

-100gr cần tây

- 2 củ tỏi

- Hành tây: 1 củ

- Cà rốt: 1 củ

- Gừng tươi: 1 củ

- Gia vị: mắm, muối, hạt tiêu, hạt nêm, dầu ăn, nước tương.

* Cách sơ chế:

- Bước 1: Thịt bò rửa sạch, dùng dao thái miếng mỏng. Ướp thịt bò cùng với gia vị gồm: gừng tươi và hạt tiêu, thêm 1 chút nước tương cho thịt bò mềm ra và thêm đậm đà.

- Bước 2: Nấm rơm rửa sạch, cắt bỏ phần gốc, ngâm nước muối trong vòng 15 phút cho sạch đất cát rồi bổ đôi.

- Bước 3: Cần tây ngâm muối và rửa sạch, sau đó cắt thành đoạn dài khoảng 3 cm. Hành tây: Bóc vỏ, bỏ rễ, thái nhỏ. Cà rốt: Rửa sạch, gọt vỏ, thái thành khoanh tròn. Nếu khéo tay bạn có thể tỉa thành hoa cho đẹp mắt. Tỏi: Bóc vỏ, đập dập.

* Cách chế biến:

- Bước 1: Đặt chảo lên bếp cho vào một ít đầu ăn, vặn nhỏ lửa đợt dầu ăn nóng lên. Khi dầu ăn đã nóng phi thơm tỏi trong chảo rồi cho thịt bò vào xào lửa lớn, nêm thêm muối, hạt nêm cho vừa miệng.

 

Xào bò cho đến khi chín tái thì cho nấm rơm và cần tây, hành tây, cà rốt vào đảo cùng. Đảo đều tay cho đến khi các nguyên liệu đều chín, nêm nếm lại gia vị lần cuối rồi tắt bếp.

rút thịt bò xào nấm rơm ra dĩa, rắc thêm ít hạt tiêu và thưởng thức.